Công nghệ giãn nở thủy lực của đầu kẹp Schunk Tendo

SCHUNK TENDO - Đầu kẹp thủy lực

Với sự phát triển của gia công cơ khí chính xác tốc độ cao CNC thì đầu kẹp dao, bầu kẹp dao đã trở thành một yếu tố quan trọng trong công nghệ gia công cơ khí.

Với đầu kẹp truyền thống, chẳng hạn như mâm cặp kiểu Collet thường bị giới hạn về khả năng kẹp. Độ chính xác lệch tâm thường không đạt được hiệu quả mong muốn về tính chính xác khi gia công. Dẫn đến sự thiếu sót thường xuyên do khả năng gia công không đồng đều, lưỡi dao bị hao mòn quá mức và chi phí vệ sinh cao.

Kể từ giữa những năm 1990 đã xuất hiện xu hướng sử dụng các hệ thống kẹp chính xác với độ chính xác lệch tâm với mức dung sai <0.003mm. Ban đầu các hệ thống này chỉ được sử dụng trong các quy trình gia công cơ khí chính xác cao, chẳng hạn như các công đoạn khoan đòi hỏi độ chính xác cao hoặc công đoạn phay hoàn thiện, trong khi chúng phổ biến trong những ứng dụng rộng hơn. Ngày nay, ba công nghệ kẹp được sử dụng phổ biến rộng rãi là:

  1. Công nghệ kẹp thủy lực
  2. Công nghệ kẹp đa giác
  3. Công nghệ kẹp nhiệt

Bài viết này xin giới thiệu về Công nghệ giãn nở thủy lực từ thương hiệu Schunk nổi tiếng từ quốc gia hàng đầu về công nghiệp - Đức

Công nghệ giãn nở thủy lực

Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử của các hệ thống đầu kẹp dao độ chính xác cao thì công nghệ giãn nở thủy lực đặc biệt quan trọng như là công nghệ hàng đầu.

Hiệu suất kẹp được tạo ra bởi một công cụ thủy lực, cái được tác động trong buồng giãn nở bởi công cụ như là một piston. Áp suất trong buồng giãn nở làm cho ống lót kết hợp với thân đầu kẹp phình đén độ nhất định để kẹp chặt cán dao.

Nhằm tăng độ chắc chắn trong quá trình gia công, các rãnh được tạo ra trên bề mặt kẹp có chức năng loại bỏ lượng dầu, mỡ bôi trơn và chất bôi trơn từ cán dao từ đó duy trì bề mặt kẹp khô ráo

 

Mặt cắt của đầu kẹp TENDO

Công nghệ giãn nở thủy lực của đầu kẹp Schunk Tendo

1/ Bu lông kẹp
2/Piston kẹp
3/Miếng lót kín
4/Collet thủy lực
5/Buồng dầu
6/Thân đầu kẹp
7/Bu lông điều chỉnh độ dài
8/Dao cụ

 

Công nghệ kẹp thủy lực với độ chính xác cao

Do độ chính xác cao, công nghệ kẹp thủy lực đã thay thế các hệ thống kẹp cơ khí vào những năm 1970, ban đầu là tạo giải pháp cho khách hàng.

SCHUNK - nhà sản xuất công nghệ kẹp đã đặt nền tảng cho sự phát triển của những đầu kẹp chính xác được chuẩn hóa vào giữa những năm 1980 với bầu kẹp giãn nở thủy lực theo tiêu chuẩn đầu tiên.

Vào thời điểm đó có rất ít người sử dụng nhận ra những khản năng của đầu kẹp có độ chính xác cao. Với việc giới thiệu kiểu đầu kẹp chuẩn HSK vào đầu những năm 1990 đã làm thay đổi nhận thức đó.

Lần đàu tiên có loại đầu kẹp có thể gia công với độ chính xác cao hơn so với tất cả các giải pháp kẹp đã được tạo ra trước đây. Đồng thời, số lượng máy móc hiệu suất cao và những dao cụ chất lượng cao được tăng lên.

Các nghiên cứu của các tổ chức độc lập nhanh chóng chứng minh rằng một đầu kẹp dao có độ chính xác lệch tâm tốt hơn sẽ làm tăng đáng kể tuổi thọ của dao cụ. SCHUNK tận dụng kiến thức này đã cho ra đời đầu kẹp giãn nở thủy lực chuẩn hóa có tên gọi là "TENDO" có độ chính xác lệch tâm là 0.003mm tại 2.5 x D - một giá trị mà nhà sản xuất khác không đạt được thời điểm đó

Công nghệ giãn nở thủy lực của đầu kẹp Schunk Tendo 2

Công nghệ giãn nở thủy lực vẫn giữ vị trí dẫn đầu

Cho đến nay công nghệ giãn nở thủy lực vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực đầu kẹp dao. Không có hế thống nào khác có thể kết hợp các yếu tố về độ chính xác lệch tâm, sự chống rung, giảm thiểu thấp nhất thời gian lắp đặt và tính linh hoạt một cách hoàn hảo như công kệ đầu kẹp giãn nở thủy lực TENDO.

Ngoài ra, các buồn dầu giãn nở và ống giãn nở làm giảm rung động xuất hiện trong quá trình gia công và hấp thụ tối đa tải trọng. Đó chính là điều hứa hẹn mang lại sử ổn định cho dao cụ.

Sự kết hợp giữa độ chính xác lệch tâm và khả năng giảm rung động trên bề mặt cắt đã kéo dài tuổi thọ dao cụ và ngăn ngừa các điểm va đập trên bề mặt chi tiết gia công. Thêm vào đó, nó thậm chí có thể chịu tải nhiều hơn trên trục chính cũng như ổ bi trục chính.

Đầu kẹp dao giản nỡ thủy lực TENDO không đòi hỏi thêm thiết bị phụ trợ, những thứ có thể khá tốn kém và điều đó đã làm nó trở nên hấp dẫn đối với các công ty SME.

Tất cả những gì ta cần khi sử dụng đầu kẹp TENDO là một khóa Allen để thay đổi dao cụ trong vài giây. Ngày nay xét về sự gia tăng chi phí anwng lượng và chi phí nhân công, công nghệ kẹp đang đạt được tầm quan trọng như một yếu tố liên quan.

Quá trình kẹp hiệu quả tiết kiệm năng lượng và chi phí thì tiết kiệm thời gian, dù cho không tiêu thụ điện năng và có thể thực hiện tự động hóa trong máy gia công. Điều này đảm bảo sự truyền tải mô men xoắn đồng nhất trong mỗi thiết lập kẹp.

Công nghệ giãn nở thủy lực của đầu kẹp Schunk Tendo 3

Allen key (chốt khóa Allen)

Công nghệ giãn nở thủy lực đã liên tục phát triển qua nhiều năm

Công nghệ này đã phát triển trong suốt nhiều năm dài, điển hình là đầu kẹp dao giãn nở thủy lực bây giờ có thể được sử dụng cho tất cả các kiểu cán dao tiêu chuẩn.

Ngoài việc điều chỉnh chiều dài trục, hiện tại đầu kẹp TENDO cho phép điều chỉnh xuyên tâm dao cụ, tức là điều chỉnh từ cạnh bên của đầu kẹp, điều này có nhiều lợi ích với nhưng máy gia công đa trục.

So với hệ thống kẹp kín thì đầu kẹp với ống lót giãn nở đã được gia cố thậm chí có thể tăng liên tục các mô men xoắn thấp hơn có thể được truyền.

Trong khi đầu kẹp giãn nở thủy lực có đường kính 20mm có thể truyền mô men xoắn lên đến 900Nm. Điều này có nghĩa là đầu kẹp TENDO không những chỉ phù hợp cho riêng công đoạn phay tinh mà còn phù hợp với nhu cầu gia công vận tốc cao và gia công rãnh toàn bộ

Công nghệ giãn nở thủy lực của đầu kẹp Schunk Tendo 4

 

 

Hutscom - Nhà phân phối dụng cụ cơ khí, thiết bị công nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam

Website: https://hutscom.vn/
Mail: sales@hutscom.vn
Hotline: 0903 867 467
Địa chỉ: Phòng G7, Số 6 Phùng Khắc khoan, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận