BỘ LỌC SẢN PHẨM

CHỌN MỨC GIÁ

VNĐ  –  VNĐ

 • 0VNĐ
 • 0VNĐ
THƯƠNG HIỆU

TARO

Mũi taro (lưỡi taro, dao taro) là dụng cụ dùng để tạo ren và là phương pháp tạo ren phổ biến nhất trong mọi lĩnh vực ngành công nghiệp, mũi taro hiện nay được dùng để tạo ren ngoài hoặc tạo ren lỗ trong. 

Mũi taro và taro là những từ rất phổ biến, thường được nghe đến trong lĩnh vực cơ khí chế tạo nhưng rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này

- Mũi taro là dụng cụ dùng để tạo ren và là dụng cụ tạo ren ngoài hoặc tạo ren lỗ trong

- Taro là nguyên công (Nguyên công là một phần của quá trình công nghệ do một công nhân hay một nhóm công nhân gia công liên tục một chi tiết hay một tập hợp chi tiết tại một chỗ làm việc)

Mũi taro, taro là gì?

Mũi taro là một trong những dụng cụ cắt gọt phổ biến dùng để tạo ren với các kích thước đa dạng, nó cũng là phương pháp tạo ren phổ dụng nhất. Dụng cụ này có thể tạo ren trong chính xác cao, mũi taro dùng để tạo ren lỗ trong hoặc tạo ren ngoài (gọi là mũi taro ren ngoài hoặc bàn ren). Đây là phương pháp tạo ren phổ biến nhất.

Cấu tạo mũi taro

Mũi taro thường làm thành bộ, mỗi bộ taro gồm 3 chiếc làm bằng thép Cacbon Y12 hoặc thép gió tôi cứng. Mỗi chiếc taro chia ra làm 3 phần có kết cấu và tác dụng khác nhau.

 • Đầu taro là phần có ren đảm nhận công tác cắt gọt tạo nên ren ốc.

 • Cổ taro là phần không có ren, tiết diện tròn, phần này dùn để khắc trị số đường kính, bước ren ốc và loại taro

 • Đuôi taro là phần làm thành tiết diện vuông để cắm vào tay quay taro.

 • Dọc theo đầu taro có 3 ÷ 4 rãnh để tạo thành lưỡi cắt của taro và để thoát phoi ra ngoài khi cắt gọt.

 • Kết cấu ren của mỗi chiếc taro trong một bộ cũng hơi khác nhau.

 • Taro thứ nhất (một rãnh vòng ở cổ) gọi là taro phá, chiều cao ren bằng 1/3 ren đúng. Taro này cho cắt gọt đầu tiên để tạo thành vết ren trong lỗ.

 • Taro thứ hai (2 rãnh vòng ở cổ) là taro trung gian, chiều cao ren bằng 2/3 ren đúng. Taro này cho cắt gọt sau taro phá để tạo nên rãnh ren sâu hơn taro phá.

 • Taro thứ ba (3 rãnh vòng ở cổ) là taro hoàn thành, chiều cao ren bằng chiều cao ren đúng. Taro hoàn thành cho cắt gọt lần cuối để hoàn thành đúng chiều cao ren cần chế tạo, đồng thời làm nhẵn bóng sườn ren.

Dựa vào phoi người ta phân ra thành mũi taro cắt và mũi taro nén

 1. Mũi taro cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi còn mũi taro nén nó sẽ không sinh phoi, mà nó nén phoi lại.

 2. Mũi taro nén được ứng dụng để gia công vật liệu phi kim loại nhưn đồng hoặc nhôm

Vì vật liệu này mềm nên mối ghép ren sẽ dễ bị hư hỏng, nên người ta dùng mũi taro nén vừa để tạo ren và gia cố thành lỗ ren.

Một ứng dụng nữa của mũi taro nén là dùng để taro ren chi tiết thành mỏng như vỏ máy tính, ti vi, tủ lạnh, máy giặt máy in....Vì sản phẩm này có thành mỏng nên nó vừa taro ren vừa gia cố lỗ ren.

Vật liệu làm mũi taro

Thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide)

Phổ biến có 3 dòng SKS dùng là mũi taro tay, thép này mềm, dùng để sửa chữa hay bảo trì

Taro ren ít, dòng HSS-E được dùng làm taro máy hoặc taro tay 1 cây (Yamawa sử dụng vật liệu này làm taro), Dòng thép hợp kim (Carbide) dùng để là mũi taro cho vật liệu cứng sau khi tôi hoặc cần năng suất cao.