BỘ LỌC SẢN PHẨM

CHỌN MỨC GIÁ

VNĐ  –  VNĐ

 • 0VNĐ
 • 0VNĐ
THƯƠNG HIỆU

DỊCH VỤ MÀI PHỦ

Dịch vụ mài phủ các loại dao cụ cắt gọt cơ khí - Dịch vụ mài lại dao bị mòn và tạo lớp phủ mới cho dao đã mài, với công nghệ hiện đại về mặt kỹ thuật, Hutscom cung cấp sự lựa chọn và nhiều loại lớp phủ phù khác nhau hợp với điều kiện gia công của khách hàng (vật liệu, độ cứng vật liệu, nhiệt độ, tốc độ,..)


Mỗi một loại dao cụ cắt gọt đều sẽ có giới hạn thời gian sử dụng nhất định, khi chúng ta dùng vượt mức quy định, sẽ dễ dẫn đến việc hao mòn, sứt mẻ, gãy, hỏng,.. dao cụ sử dụng lâu ngày bị mòn còn ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra.

Vì sao dao cụ cắt gọt bị mòn?

Trong ngành nghề cơ khí, gia công cơ khí chính xác là sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao như máy phay, máy tiện, máy gia công CNC, máy bắn điện, máy cắt laser,.. và gia công trên nhiều loại vật liệu như gang, titanium, nhôm, inox, hợp kim thép,..

dao phay, dao tiện, doa, mũi khoan,.. là dụng cụ cắt gọt không thể thiếu trong quá trình gia công. Mài mòn dao phay chính là hiện tượng gây biến dạng bề mặt dao do sự tiếp xúc, cọ sát giữa phoi và bề mặt dao hay chi tiết gây ra hiện tượng mài mòn.

 • Mòn dao do quá trình ứng suất nhiệt và mài mòn cơ học trong quá trình gia công gây ra, trong đó nhiệt là thủ phạm chính và đặc biệt mức độ tổn hại càng cao nếu dao cụ chạy với tốc độ nhanh.
 • Lớp phủ không đạt tiêu chuẩn, cũng góp phần làm cho dao nhanh mòn hỏng.
 • Dao mòn do ma sát vùng mài mòn (là một mô hình mài mòn đồng đều) trên lưỡi cắt của dụng cụ, gây ra bởi sự mài mòn từ phôi. Quá trình này được lặp lại tuần hoàn dễ làm mờ các cạnh cắt của dao, thậm chí có thể làm thay đổi kích thước đường kính dao…
 • Dao cụ bị mẻ cạnh do quá trình tải quá mức và tải sốc trong quá trình vận hành, sự rung lắc của thiết bị và nguồn dữ liệu cắt không phù hợp gây ra…
Cho dù bất cứ nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề gây hỏng, mòn dao, dao không còn bén và sắc như lúc đầu thì cũng có giải pháp xử lý tối ưu nhất.

Giải pháp khá hiệu quả và giúp tối ưu chi phí thay dao mới đó là sử dụng dịch vụ mài phủ (mài lại dao và phủ lại lớp phủ mới cho dao đã mài)

Ảnh hưởng của sự mài món đối với dao và chất lượng sản phẩm

 • Độ chính xác và độ nhám không đạt
 • Xử lý thoát phoi kém
 • Phát sinh bavia
 • Thay đổi hình dạng mảnh dao dẫn tới tăng lực cắt, tăng nhiệt, giảm độ chính xác…

Có nhiều cách khắc phục những vấn đề trên như tăng lực cắt, thêm phớp phủ, làm mát, mài bavia ,.. nhưng đó chỉ là cách tạm thời.

Gốc rễ của vấn đề là chúng ta phải thay mới dao nhưng việc này dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao. Hoặc nhiều khi không có dao để thay mới. Cách giải quyết tốt nhất là mài lại dao và phủ một lớp phủ mới cho dao.

Phủ mới cho dao đã mài

Hiện nay, thế giới đã cho ra các lựa chọn phủ phong phú đa dạng như

 • Phủ PVD ( Physical Vapor Deposition : Phủ vật lý bốc hơi lắng đọng )
 • Phủ CVD ( Chemical Vapor deposition : phủ lắng đọng hơi hóa học )

Và các biện pháp phủ xử lý bề mặt hỗn hợp khác mà đã và đang được nghiên cứu và phát triển khắp thế giới. Mỗi một trong số đó đều thực hiện một vai trò quan trọng trong việc quyết định lớp phủ nào sẽ tốt nhất cho ứng dụng gia công nào.

Hutscom nhận mài và phủ lại dụng cụ cắt gọt của tất cả các nhà sản xuất trên thế giới. Có thể mài phủ được dụng cụ cắt gọt từ nhiều vật liệu khác nhau.

Đặc biệt hiệu quả với các loại dao cắt, dao chạy khuôn sau nhiệt luyện, dao chạy hàng loạt,.. Giá mài phủ chiếm khoảng 20~30% giá hàng mới, chất lượng từ 90% trở lên tùy vào độ hao mòn của dao.

Dịch vụ mài lại dao bị mòn và tạo lớp phủ mới cho dao đã mài, với công nghệ hiện đại về mặt kỹ thuật

 • Các loại dao phay, tiện
 • Các loại dao phay gắn mảnh, chip, insert,..
 • Các loại mũi khoan
 • Các loại dao doa
 • Các loại dao khác làm từ vật liệu carbide.

Sử dụng hiệu quả các lớp phủ

Một lớp phủ được sử dụng hiệu quả có thể được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng thường thường chỉ một hoặc một ít lựa chọn có thể cho mỗi ứng dụng. Lựa chọn lớp phủ đúng đắn với các đặc tính của nó sẽ giúp cho sự thành công của quá trình gia công sản xuất. Các yếu tố như độ sâu cắt, tốc độ và nước làm mát đều có tác động ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt gia công.

Một trong những cách tốt nhất để xác định chọn lớp phủ là qua thử nghiệm và có thể qua các sự cố, bởi vì sẽ có rất nhiều biến số ảnh hưởng tới khi gia công một vât liệu. Các nhà sản xuất phủ thường xuyên làm việc liên tục với các bề mặt gia công khác và mới để tìm cách chống lại nhiệt độ, ma sát và mài mòn.

Một số lớp phủ thông dụng

Hutscom có thể cung cấp các dịch vụ phủ tốt cho quý khách hàng với sự tư vấn nhiệt tình trách nhiệm từ đội ngũ kỹ sư bán hàng kinh nghiệm với giá thành tốt nhất trên thị trường.

Titanium Nitride (TiN)

Phủ bằng phương pháp PVD, giúp gia tăng độ cứng và có nhiệt độ ô xi hóa cao hơn. Lớp phủ này phát huy rất hiệu quả với các dao cụ HSS thép gió khi cắt hay tạo hình khác.

Titanium Carbo-Nitride (TiCN)

Lớp phủ có gia tăng thêm hàm lượng Carbon, do đó làm tăng độ cứng và độ trơn bề mặt hơn. Lớp phủ này rất lý tưởng cho các dao cụ cắt gọt HSS thép gió.

Titanium Aluminum Nitride (TiAlN hoặc AlTiN)

Với một lớp phủ của nhôm ô xít trên bề mặt giúp cho tuổi thọ dao cụ cao hơn trong các ứng dụng gia công nhiệt độ cao. Lớp phủ này là lựa chọn hàng đầu cho các dao cụ hợp kim cứng Solid carbide, khi có rất ít hoặc không có nước làm mát. Lớp phủ AlTiN giúp cho bề mặt cứng hơn lớp phủ TiAlN, cùng với tỷ lệ phần trăm của Nhôm và Titanium. Đây cũng là một lựa chọn tương tự trên thế giới trong gia công HSM ( High speed machining )

Chrominum Nitride ( CrN)

Khả năng chống lẹo của lớp phủ này giúp nó được lựa chọn trong những gia công hay xảy ra hiện tượng lẹo dao. Thép gió hay hợp kim cứng cũng hay sử dụng lớp phủ này, lớp phủ này không màu.

Phủ kim cương (CBN)

Quá trình phủ CVD đưa ra chất lượng gia công tốt nhất trong các kim loại màu. Nó lý tưởng cho cắt graphite, MMC ( Composit kiểu kết cấu ma trận kim loại ), các vật liệu silic nhôm và trong các vật liệu mài khác. ( Chú ý : Lớp phủ kim cương không nên dùng khi gia công thép. Càng nhiều nhiệt được phát ra khi cắt thép, có thể gây ra phản ứng hóa học làm phá vỡ sự liên kết của lớp phủ này với lưỡi cắt dao cụ ).Các lớp phủ cho phay thô, tạo ren và khoan đều khác nhau và tùy theo các ứng dụng mà được sử dụng. Hiện nay cũng có các lớp phủ đa lớp mà được phủ trên lớp tiếp theo thay vì dùng chất nền dao cụ, có thể gia tăng hơn tuổi thọ dao cụ.

Vì sao nên làm mới để tái sử dụng dao cũ?

 • Tiết kiệm chi phí đầu vào cho sản xuất
 • Tiết kiệm chi phí thay dao mới đến 80%
 • Dao cụ được mài mới đúng tiêu chuẩn, chất lượng đạt hơn 95% so với dao ban đầu
 • Dao được tái sử dụng mới giúp tạo ra giá trị sản phẩm gần 85% so với dao ban đầu

Giá trị thời gian sử dụng dao thực tế được kéo dài mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chi tiết gia công.

Một con dao mới dùng 1 lần rồi bỏ làm sao có thể đem lại chi phí tiết kiệm như việc tái sử dụng lại nó nhiều lần?

Trung bình 1 con dao có thể mài, làm mới từ 3-4 lần tùy theo tuần suất hoạt động nhiều ít,.. Do đó, nếu chỉ dùng một lần rồi vứt thì khá lãng phí.

Mài phủ dao tại Hutscom

Dịch vụ mài lại dao bị mòn và tạo lớp phủ mới cho dao đã mài với công nghệ hiện đại về mặt kỹ thuật, Hutscom cung cấp sự lựa chọn và nhiều loại lớp phủ phù khác nhau hợp với điều kiện gia công của khách hàng