Tìm Hiểu Khái Quát Về Mũi Khoan Gundrill

Lỗ là dạng kết cấu xuất hiện hầu hết trong các chi tiết cơ khí. Cách để phân loại lỗ: lỗ thường hay lỗ sâu, người ta sẽ dựa vào quy chuẩn chung là chiều sâu lỗ chia cho đường kính lỗ, gọi đơn giản là ØD.

Thông thường trong gia công khoan, chi tiết lỗ thường sẽ dưới 5D, còn lỗ sâu thường là trên 5D. Đối với những lỗ rất sâu từ 25D lên đến 250D thì sử dụng mũi khoan sâu - mũi khoan nòng súng hay còn được gọi là Gundrill là giải pháp tối ưu nhất & cho độ chính xác cao.

Gundrill được người Châu Âu chế tạo hơn 200 năm trước, vốn dĩ được tạo ra để gia công khoan cho nòng súng, nòng pháo với độ sâu lên đến 20-70D.. Sau này được ứng dụng thêm trong gia công các thiết bị dầu khí, y tế…

Ở Việt Nam, chúng ta quen gọi phương pháp khoan với Gundrill là “khoan nòng súng’’.

1. Cấu tạo:

Thông thường, một mũi khoan nòng súng cơ bản bao gồm:

- Đầu cắt ( Head length): được làm bằng thép gió, hợp kim cứng hay các vật liệu siêu cứng (ceramic, kim cương) với yêu cầu có độ bền nhiệt, bền mòn cao.

- Thân khoan (flute length): phần thân làm bằng thép cứng, có tác dụng dẫn hướng.

- Rãnh thoát phoi là các rãnh trên thân, có tác dụng đẩy phoi ra ngoài.

- Chuôi để gắn mũi khoan lên máy chuyên dụng.

- Và cuối cùng là đường nước xuyên tâm đưa nước tưới nguội vào quá trình khoan. Tưới nguội ngoài sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu cho quá trình khoan sâu.

mũi khoan nòng súng

2. Về nguyên lý hoạt động:

Giống như đa phần mũi khoan khác, khi gia công, đầu cắt sẽ chịu trách nhiệm bóc tách vật liệu, sau đó phoi thoát ra trên rãnh thoát phoi. Còn dung dịch làm mát sẽ đi vào, tưới nguội trong suốt quá trình khoan. Miêu tả tuy đơn giản, nhưng khoan nòng súng sẽ diễn ra trên máy khoan chuyên dụng, với các yêu cầu khắt khe về lực, dẫn hướng, tưới nguội… 

3. Ưu & nhược điểm:

Về phần Ưu điểm:

  • Khoan nòng súng là dạng mũi khoan đáp ứng được những lỗ sâu chuyên biệt, mà ít có dụng cụ cắt gọt nào trên thị trường thay thế được.

  • Đảm bảo được thông số kỹ thuật chính xác, không bị côn lỗ.

  • Phương pháp gia công đơn giản, không cần nhiều công đoạn.

  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển, bảo quản.

Về nhược điểm:

  • Giá thành cao.

  • Khi sử dụng cần có máy chuyên dụng, đồ gá phù hợp đi kèm.

4. Lưu ý khi sử dụng:

  • Đầu tiên phải chọn vật liệu khoan phù hợp.

  • Đồ gá phải đủ độ cứng vững.

  • Dung dịch làm mát phải được pha với công thức “chuẩn” liều lượng, đủ để giải nhiệt nhưng không quá đặt để có thể dễ dàng chảy trong lỗ tưới nguội của mũi khoan.

  • Hệ thống cấp dung dịch của máy chuyên dụng phải hoạt động ổn định, đảm bảo áp suất đủ đấy dung dịch vào trong.

 

 

Liên hệ   CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

Hutscom chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới

 

SẢN PHẨM XEM THÊM