Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly

Pulу được ứng dụng rộng rãi trong trong nhiều ngành nghề từ cơ khí, lắp ráp máу móc,.. cho đến sử dụng rất nhiều trong xe hơi, đặt biệt là các thiết bị máy công nghiệp. Tuy nhiên, Puly có nhiều loại khác nhau, ứng dụng riêng của từng loại trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Puly là gì?

Puly tiếng Anh là Pulley có nghĩa đơn giản là ròng rọc, bộ phận quan trọng để gắn các đai lên để truyền moment giúp vận hành hệ thống. Trong thực tế, puly chính là phần trục lăn ròng rọc, có nhiệm vụ truyền momen lực chuyển động, giúp máy móc có thể vận hành.

Puly đối với đời sống của con người chúng ta cũng rất quan trọng, nó mạng lại rất nhiều lợi ích và rất tiện dụng. Khi nói đến puly người ta sẽ nghĩ ngay đến ròng rọc. Thường thì ròng rọc dùng để di chuyển đồ vật từ nơi này đến nơi khác, các nhà máy xí nghiệp, công ty, khách sạn, chung cư,… sẽ sử dụng puly vào các thang máy, băng chuyền.

Có rất nhiều loại puly trên thị trường, chính vì thế người tiêu dùng thường rất khó phân biệt

Pulley có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay chúng ta sẽ thường nghe đến vài loại puly sau đây và chúng là đại diện cho một pulley với cấu tạo riêng và được chia ra để khi chế tạo hay thiết kế sẽ đơn giản hơn.

Pulley đai thang

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 2

Pulley đai dẹp

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 3

 

Pulley măng song

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 6

Pulley côn

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 8

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 9

Pulley ghép

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 10

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 11

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 12

Pulley đai răng

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 13

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 14

Puly được Ứng dụng như thế nào?

Trong cuộc sống, puly được ứng dụng đa dạng trong các ngành nghề khác nhau. Theo đó, tùy vào mục đích mà người dùng có thể lựa chọn các loại puly khác nhau.

Pulу được thiết kế theo dạng đĩa tròn có thêm rãnh để bỏ dâу cáp. Nhờ đặc điểm cấu tạo đặc biệt, pulу đóng ᴠai trò quan trọng ᴠà cực kỳ cần thiết ᴠới rất nhiều tiện ích. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấу pulу được ѕử dụng rộng rãi tại các thang máу, băng chuуền trong công tу, nhà máу hoặc trong động cơ ô tô, máy móc thiết bị khác,..

Puly trong ô tô

Các bộ phận trong động cơ xe hơi có chức năng khác nhau, từ đó cũng sinh ra các loại puly khác nhau để phục vụ đúng mục đích của bộ phận đó. Các nhà sản xuất thường phân loại puly ô tô thành 5 loại chính dưới đây.

Puly cố định

Loại puly ô tô này có vai trò tạo ra một lực chuyển động đảm bảo luôn theo 1 phương cố định và cho phép thay đổi hướng của lực khi cần thiết. Puly cố định có cấu tạo gồm dây đai được gắn với bánh xe có rãnh.

Puly dẫn động

Puly dẫn động có cấu tạo từ ròng rọc dẫn động có trục nằm trong khối chuyển động, được hỗ trợ bởi hai phần của cùng một sợi dây. Cấu tạo này giúp giảm nhẹ tải trọng thực tế của vật được nâng lên.

Puly côn

Puly côn hay còn gọi là puly hình nón: đây là một hệ thống ròng rọc với nhiều bánh xe tròn có chu vi giảm dần xếp chồng lên nhau tạo thành hình nón. Loại puly ô tô này có hệ thống ròng rọc chuyên dụng kết hợp cơ học cơ bản, cho phép điều chỉnh lực cơ học một cách linh hoạt.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 15

Puly phức hợp

Đây là loại puly ô tô kết hợp giữa puly cố định và puly dẫn động. Sự kết hợp này giúp puly phức hợp vừa có khả năng giảm nhẹ tải trọng thực tế của vật khi nâng lên vừa cho phép thay đổi hướng của lực khi cần thiết.

Puly pa-lăng

Puly pa-lăng là sự kết hợp giữa puly cố định và puly bán dẫn được sắp xếp song song với nhau giúp giảm tối ưu trọng tải khi kéo. Hệ thống ròng rọc này là phát minh của nhà toán học cổ đại nổi tiếng Archimedes.

Puly trong máy bơm dây đai

Puly là linh kiện quan trọng có trong máy bơm dây đai. Phụ kiện được gắn trực tiếp vào trục động cơ của đầu máy bơm. Nhờ có hệ thống dây curoa, động cơ sẽ truyền lực làm cho puly quay. Qua đó, hệ thống tay biên và piston hoạt động để tạo ra áp lực và đưa nước vào. Puly máy bơm nước dây đai có hình tròn với phần rãnh được thiết kế để lắp curoa. Hiện nay, puly được thiết kế với 4 loại kích thước khác nhau, phù hợp với các dòng máy có công suất khác nhau.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 16

Puly trong máy vặt lông gia cầm

Tương tự như máy bơm nước dây đai, trong máy vặt lông gà vịt, puly cũng kết nối trực tiếp với động cơ thông qua dây curoa. Khi động cơ quay, dây curoa sẽ truyền động làm puly quay, từ đó giúp lồng vặt của máy xoay tròn để làm sạch lông gà vịt.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 17

Những điều cần biết khi gia công puly

Gia công puly hay bất kỳ một thiết bị nào khác từ một con ốc cho tới một cổ máy nếu như bạn không hiểu về nó thì việc giải quyết vấn đề gia công sẽ không hiệu quả.

Puly là một thiết bị cần độ chính xác khá cao đòi hỏi người kĩ sư phải tính toán và tìm phương án thị công hiệu quả. Dưới đây sẽ là vài lưu ý mà nếu bạn đang cần gia công puly thì nên tham khảo qua.

- Xác định được loại puly mà mình đang cần gia công: điều này là điều cơ bản nhất khi bạn đem puly của mình đi gia công. Mặc dù đây có vẻ là điều đơn giản nhất nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến pulley khá nhiều nhất là rãnh của pulley. Chính vì thế mà việc xác định thiết bị đang sử dụng dây đai nào sẽ giúp việc thiết kế và tính toán gia công pulley trở nên chính xác hơn.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 18

- Sau khi xác định được loại puly, bạn sẽ cần đến bản vẽ puly: bởi bản vẽ sẽ thể hiện mọi thông số mà bạn cần, nếu bạn không nắm rõ về puly thì bản vẽ là yếu tố có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Bản vẽ sẽ thể hiện đầy đủ kích thước, vật liệu, tiêu chuẩn, chi tiết sản phẩm... nếu có bản vẽ thì việc gia công sẽ đơn giản hơn,

- Tiếp theo là kích thước của pulley: gia công pulley sẽ cần đến những thông số chi tiết như là đường kính ngoài, đường kính trục, quy cách, số rảnh,.. Đây có vẻ là điều quan trọng nhất khi gia công pulley bởi nó quyết định khả năng truyền động của cả hệ thống, chính vì thế mà mọi yếu tố từ: bán kính rãnh, độ sâu rãnh, góc rãnh hay tỷ lệ tương ứng… tất cả đều phải chính xác và đạt độ tỉ mỹ 100%.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 19

- Thời gian gia công pulley thường được tính dựa theo độ khó của sản phẩm nếu sản phẩm đơn giản thì từ khi nhận đơn hàng cho đến giao hàng, còn nếu những sản phẩm phức tạp cần độ chính xác 100% thì việc kéo dài thời gian là bất khả kháng.

- Tìm được một đơn vị gia công uy tín là vấn đề them chốt tạo nên chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp coi nhẹ vấn đề này sẽ phải chịu nhiều tổn thất từ chi phí bảo trì cho đến nhân công và thời gian…việc lựa chọn một doanh nghiệp gia công chất lượng đi đôi với đó là sản phẩm tạo ra chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí sữa chữa và tránh được tình trạng đâu đầu.

- Giá thành yếu tố quyết định tất cả: mọi doanh nghiệp đêu qua tâm tới yếu tố giá thành, mọi vấn đề khác đều ok nhưng giá thành lại không hợp lý thì đơn hàng cũng sẽ không được phê duyệt. Chính vì thế là một công ty dịch vụ gia công cơ khí thông minh phải biết điều chỉnh và tìm hiểu về giá cả mới có thể chinh phục khách hàng 100%.

Puly là gì? Những điều cần biết khi gia công puly - 20

Mọi yếu tố đều chỉ là tính khách quan, công ty của bạn có thể hội tụ đủ mọi yếu tố nhưng không có được tính thuyết phục hay không làm chủ doanh nghiệp hài lòng thì cũng là một điểm yếu chết người. Chính vì thế mà khâu đào tại nhân viên cũng không kém phần quan trọng, đây là bộ mặt của công ty, nhân viên có thể đem khách hàng về và cũng có thể đánh mất khách hàng.

 

Liên hệ  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

Hutscom chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới


 

SẢN PHẨM XEM THÊM