Phương pháp phay ren - ưu và nhược điểm

Phương pháp phay ren - ưu và nhược điểm - 1

Gia công ren là một trong những công đoạn phổ biến trong ngành cơ khí. Ren được tạo ra nhằm mục đích lắp chặt các chi tiết khi lắp ghép lại với nhau, đảm bảo độ kín khít và truyền động.

Có 4  phương pháp chính để gia công tạo ren đó là: Tiện, Phay, cán & mài. Mỗi phương pháp có đặc tính và ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta có thể chọn phương pháp cho phù hợp.

Trong bài viết này, Hutscom sẽ nói về phương pháp phay ren.

1. Phay ren là gì?

Tạo ren bằng phương pháp phay ren là quá trình bóc tách nguyên liệu qua chuyển động của 3 trục đồng bộ X,Y,Z trên máy tiện hoặc máy phay bởi dao phay ren.

Cụ thể hơn là đường kính ren được tạo bởi dao phay ren sẽ chuyển động theo quỹ đạo tròn trên mặt phẳng X,Y. Bước tiến ren được hình thành do chuyển động của trục Z theo bước tiến 1pith/ vòng tròn của chuyển động X,Y.

Phương pháp phay ren - ưu và nhược điểm - 2

Sự khác biệt cơ bản trong cách tạo ren bằng mũi Taro khi tạo ren trong hay đai tạo ren ngoài so với phương pháp phay ren: đó là đường kính ren sẽ được tạo bởi đường kính dao, do chuyển động trong trên mặt phẳng X,Y của dao phay ren tạo nên.

2. Lợi ích khi phay ren:

  • Tạo ren bằng phương pháp phay ren sẽ mang lại chất lượng ren tốt hơn, ren đẹp hơn và mịn hơn so với Taro.

  • Có thể sử dụng cùng một dao phay ren để gia công cả ren trái lẫn ren phải.

  • Đường kính lỗ ren cũng được điểu chỉnh linh hoạt theo chương trình gia công. Nhờ vào việc này mà người dùng cảm thấy thuận tiện hơn.

  • Hạn chế tối thiểu rủi ro kẹt dao hoặc gãy dao khi đang gia công vì với phương pháp này phoi thoát ra sẽ ngắn và lực cắt thấp hơn so với taro. Trường hợp nếu dụng cụ cắt bị hỏng, chi tiết gia công cũng sẽ ít bị hư hại hơn vì dụng cụ cắt không bị kẹt do đường kính dao phay ren nhỏ hơn đường kính lỗ.

  • Gia công tốt với các vật liệu có độ cứng cao (thép có độ cứng lên đến 65HRC, titanium và các vật liệu khó gia công khác).

  • Phương pháp phay ren ứng dụng được khi cần tạo ren trong các lỗ mù: Như các bạn đã biết khi taro cần phải khoan sâu hơn vì taro chỉ bắt đầu tạo một biên dạng ren hoàn chỉnh trên ren thứ 3 của taro nhưng đối với phay ren sẽ tạo ra một biên dạng hoàn chỉnh từ trên xuống dưới lỗ mà không cần phải khoan sâu hơn.

3. Nhược điểm của phay ren:

  • Không cho năng suất cao như Taro khi gia công hàng loạt.

  • Là một phương pháp khó nên cần người am hiểu & có tay nghề.

  • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

 

 

Liên hệ   CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

Hutscom chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới

 

SẢN PHẨM XEM THÊM