Gia Công Chích Rãnh Mặt Dầu Và Những Điểm Cần Lưu Ý

Gia Công Chích Rãnh Mặt Dầu Và Những Điểm Cần Lưu Ý

Như các bạn đã biết, phương pháp chích rãnh mặt đầu là phương pháp tạo rãnh dọc trục ở phần mặt đầu của chi tiết sản phẩm.

Hiện tại hai thao tác tạo rãnh mặt đầu phổ biến nhất là gia công chích nhiều lần hoặc gia công tiện rãnh. Với mỗi phương pháp gia công này đều có ưu và nhược điểm, phải căn cứ xem xét nhiều yếu tố áp dụng khi gia công để mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Thông thường những vấn đề cần xem xét khi gia công chích rãnh mặt đầu chính là chọn tools phù hợp và kiểm soát việc thoát phoi.

Ở khía cạnh tools

Cũng tương tự như gia công tiện rãnh ngoài hay tiện rãnh trong, thì khi gia công rãnh mặt đầu, Ngoài yếu tố bề rộng rãnh & chiều sâu rãnh thì yếu tô về vật liệu gia công cũng cần phải được xem xét đầu tiên để lựa chọn Tools sao cho phù hợp

Chích rãnh mặt đầu

Tuy nhiên, có một số KH sẽ hay quên đường kính vào dao nên khi chọn cán sẽ dẫn đến việc Tools không sử dụng được.

Vậy Đường kính vào dao là gì? Tại sao lại quan trong như thế?

Chắc hẳn các bạn đều biết, rãnh mặt đầu sẽ bị khống chế ở 2 vị trí: Ví trí đầu tiên là đường kính nhỏ nhất, và vị trí thứ hai là đường kính lớn nhất.

Chích rãnh mặt đầu 2

Trường hợp nếu bạn vào dao với đường kính nhỏ hơn đường kính nhỏ nhất (DAXN ) cho phép cắt của cán dao thì sẽ bị cạ vào phần lưng cong đỡ dao.

Còn nếu bạn vào dao ở đường kính lớn hơn đường kính cắt tối đa (DAXX) cho phép của cán dao thì sẽ bị cạ vào phần bụng cong của dao.

Thông thường cán dao chích rãnh mặt đầu sẽ có phần má dao được thiết kế uốn cong để lọt vào khoảng cho phép giữa đường kính nhỏ nhất và đường kính lớn nhất. Vì thế lúc nào nhà sản xuất Tools cũng sẽ quy định đường kính vào dao để khi gia công sẽ không bị cạ và ôm trọn vẹn biên dạng rãnh. Nêu đường kính vào dao sai sẽ bị cạ dao và  không thể gia công được.

Chích rãnh mặt đầu 4

Yếu tố thoát phoi

Do biên dạng cong nên sẽ rất khó để bạn kiểm soát việc thoát phoi dẫn đến quá trình kẹt phoi, hư bề mặt rãnh hoặc nặng hơn là hư cả Tools lẫn sản phẩm.

Sau đây, mình xin chia sẻ một số phương án gia công giúp các bạn đảm bảo độ ổn định của phoi mà mình từng thực hiện:

  • Đầu tiên với gia công kiểu chích rãnh dọc trục. Ở lần chích đầu tiên bạn nên vào dao ở vị trí đường kính lớn nhất. Sau đó tiếp tục mở rộng rãnh với kích thước mỗi lần bằng 5 đến 0.8 lần chiều rộng của insert. Với phương pháp này, các lần chích sau sẽ có không gian, phoi sẽ được bẻ vụn, đảm bảo độ thoát phoi.
  • Còn với phương án chích tiện rãnh cách làm có khác một chút. Ở nhát vào dao đầu tiên, bạn sẽ vào dao gần vị trí đường kính lớn nhất, lưu ý là gần chứ không tại đó, với pass cắt này bạn sẽ tạo ra một không gian thoát phoi. Sau đó bạn chích trực tiếp vào vị trí đường kính lớn nhất và mở rộng rãnh đến vị trí cần thiết.

Chích rãnh mặt đầu 5

Tuy nhiên có 1 cách làm khác nữa để có thể tiện mặt đầu với đường kính chỉ lớn hơn đường kính DAXN Min (tức nghĩa là đường kính cho phép nhỏ nhất) của cán dao nhưng không cần quan tâm đến DAXX Max bằng cách là vào dao ở vị trí nhỏ nhất và cắt tịnh tiến dịch ra ngoài tâm của sản phẩm.

Hay nói cách khác là mở rộng rãnh theo hướng từ tâm ra ngoài. Như vậy lưng phần đỡ cán dao sẽ không bị cạ cho dù điều kiện rãnh có lớn bao nhiêu.

Chích rãnh mặt đầu 6

 

Liên hệ   CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

Hutscom chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới

 

SẢN PHẨM XEM THÊM