CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA

Cấu tạo giấy nhám

Giấy nhám là vật liệu chà nhám được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thường ngày và nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Công dụng của giấy nhám nhằm mang lại những kết quả tốt trong việc tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao và chúng ta có thể thấy được tác dụng của chúng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

 • Automotive Refinishing (Tân trang xe hơi)
 • Marine Industry (Công nghiệp đóng tàu)
 • Metal Processing (Xử lý bề mặt kim loại)
 • Wood Processing (Xử lý gỗ)
 • Construction & Decoration (Xây dựng & nội thất)
 • Composite Processing (Xử lý vật liệu composite)
 • Vehicle Manufacturing (Sản xuất phương tiện)
 • Micro Finishing (Hoàn thiện siêu mịn)

Cấu tạo giấy nhám bao gồm 6 cấu trúc chính

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA

BACKING MATERIAL (lớp lót)

Lớp lót không chỉ công dụng chứa mang các hạt nhám mà còn phải truyền năng lượng chà nhám qua bề mặt. Điều này có nghĩa là các hạt nhám lớn hơn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và do đó, cũng cần một vật liệu lót vững chắc hơn. Ví dụ, lớp lót làm bằng vải dệt thường chắc chắn và ổn định hơn lớp lót giấy. Ngày nay, cũng có những lớp lót vững chắc được phát triển đặc biệt cho các ứng dụng chà nhám yêu cầu độ khó cao.

Cloth backings (lớp lót bằng vải)

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 2

Khi chà nhám biên dạng, chúng ta cần sử dụng giấy nhám có lớp lót vừa mỏng vừa linh hoạt. Tính linh hoạt cho phép giấy nhám theo chà nhám theo biên dạng các cạnh, trong khi lớp lót mỏng nhẹ cung cấp bề mặt mịn phân bố đồng đều các hạt nhám giúp chà nhám hoàn thiện tốt hơn. Đối với lớp lót bằng giấy, trọng lượng của lớp lót tỷ lệ thuận với độ bền và độ cứng của nó

Paper backings (lớp lót bằng giấy)

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 3

Unique/Special backings (Lớp lót thiết kế đặc biệt)

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 4

Khi cần gia công chà nhám bề mặt hoàn thiện yêu cầu cao, lựa chọn giấy nhám có lớp lót bằng film là giải pháp tốt. Ưu điểm của lớp lót flm cũng giống như đối lớp lót bằng giấy cao cấp, nó cung cấp bề mặt phân bố đồng đều các hạt nhám.

Một số dòng giấy nhám được thiết kế với lớp lót đặc biệt. Ví dụ, dòng nhám lưới Mirka cho phép chà nhám không bụi và thiết kế velcro (băng gai dính) giúp dễ dàng tháo lắp.

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 5 

Make coat - Size coat (lớp nhựa kết dính)

Make coat và size coat là các lớp keo nhựa. The make coat là lớp keo nhựa đầu tiên trên lớp lót để phủ lắp các hạt nhám, trong khi size coat là lớp keo nhựa được thêm vào để kết nối tăng độ vững chắc cho các hạt nhám. Tất cả các sản phẩm giấy nhám dùng trong ngành gỗ được làm bằng nhựa tổng hợp (R / R, resin over resin). 

Một yếu tố quan trọng trong sản xuất giấy nhám là lượng keo nhựa được sử dụng. Một lượng keo nhựa thấp dẫn đến một sản phẩm chà nhám hiệu quả hơn nhưng tuổi thọ sản phẩm bị hạn chế. Tăng độ dày lớp keo nhựa sẽ làm tăng tuổi thọ sản phẩm.

Grains and coating (hạt nhám và lớp phủ hạt nhám)

Khi nói đến chà nhám trên các loại vật liệu, việc lựa chọn hạt nhám (hạt mài mòn) rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả chà nhám cuối cùng và ảnh hưởng tuổi thọ sản phẩm.

Chọn hạt nhám sắc nét sẽ đạt được một vết cắt tốt, tuy nhiên nếu bạn cần một bề mặt chà nhám mịn hơn  thì nên cân nhắc lựa chọn một số loại hạt nhám khác. 

Aluminum Oxide (Nhôm ôxit)

Nhôm ôxit là các hạt nhám được sử dụng phổ biến khi sử dụng chà vật liệu gỗ. Các hạt nhám này sắc nét và đủ cứng cho hầu hết các ứng dụng.

Silicon Carbide (Carbide silicon)

So với Nhôm oxit, carbide silicon là hạt nhám có độ cứng cao hơn giúp chà nhám tốt trên bề mặt cứng. Nó thường được sử dụng cho các vật liệu cát như gỗ sồi và gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp thường chứa tạp chất cứng. Ngoài ra, hình dạng của các hạt silicon carbide tạo ra lớp phủ bề mặt tốt hơn so với nhôm oxit, khiến chúng thích hợp hơn cho việc chà nhám lớp lót (intermediate sanding).

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 6

Ngoài các vật liệu trên, hạt nhám còn có các vật liệu tùy vào ứng dụng gia công như Ceramic, Zirconium oxit, bảng dưới đây thể hiện các loại vật liệu hạt nhám và ứng dụng cụ thể

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 7

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 8

Mật độ hạt nhám

Hiệu suất chà nhám bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mật độ hạt nhám được sử dụng. Sử dụng giấy nhám với mật độ hạt nhám ít (open coating) có khả năng chống tắc nghẽn do bám bụi, trong khi sử dụng nhám mật độ nhiều hạt hơn (closed coating) giúp chà nhám tốt và bề mặt hoàn thiện mịn hơn.

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA

Kích thước hạt nhám (Grit size)

Kích thước hạt nhám (grit) khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Giấy nhám được sản xuất với các tiêu chuẩn kích thước hạt nhám khác nhau như FEPA, ANSI và GOST. Mirka sản xuất hạt nhám theo tiêu chuẩn FEPA - Liên đoàn các nhà sản xuất mài mòn châu Âu (Federation of European Producers of Abrasives). Các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn này được công nhận bởi nhãn "P" - ví dụ P80. 

Bảng dưới đây thể hiện kích thước hạt nhám theo các tiêu chuẩn FEPA, ANSI và GOST

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 10 

Additional treatments

Strearate coating (phủ Strearic)

Một số sản phẩm được phủ stearate đặc biệt nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ. Thông thường stearate sử dụng kẽm hoặc canxi phủ trên các hạt nhám

LỢI ÍCH:

 • Vì lớp phủ stearate bị mòn trong quá trình sử dụng, nó ngăn ngừa tắc nghẽn và mang lại tuổi thọ cho sản phẩm.
 • Stearate làm giảm vết cắt ban đầu giúp tạo bề mặt chà nhám đồng nhất trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Các sản phẩm tiêu biểu của Mirka bao gồm giấy nhám Gold, Q.Silver, Abranet và Sica Fine Stearate. Giấy nhám được phủ Stearated đạt được kết quả tốt nhất khi chà nhám sơn, sơn mài và các bề mặt tương tự. Đối với chà nhám thô với áp lực chà nhám cao (ví dụ, chà nhám gỗ bằng đai nhám rộng), giấy nhám phủ stearate không mang lại lợi thế nào vì nó rất nhanh bị mòn.

Anti-static (Lớp phủ chống tĩnh điện)

Sử dụng đai nhám chống tĩnh ngăn ngừa các vấn đề bụi và cung cấp một môi trường làm việc tốt hơn.

LỢI ÍCH:

 • Bề mặt chà nhám sạch, không bụi mang lại kết quả xử lý bề mặt tốt hơn.
 • Máy móc gia công sạch hơn giúp bảo trì dễ dàng hơn.
 • Gia công ít bám bụi đảm bảo môi trường làm việc tốt hơn.

Fastening systems (hệ thống tháo lắp)

Thông thường, có hai loại hệ thống tháo lắp chính là PSA (Pressure Sensitive Adhesives) và Grip.

PSA sử dụng một chất kết dính bị dính vĩnh viễn ở dạng khô. Chỉ với sự tiếp xúc nhẹ hoặc áp lực tay, PSA phù hợp gia công nhiều loại bề mặt khác nhau, khiến chúng phù hợp lý tưởng để gắn chặt đĩa nhám và các sản phẩm tương tự như một miếng đệm đều.

Hệ thống buộc chặt Grip là vật liệu Velcro được gắn vào mặt sau của lớp lót giấy nhám. Các vòng Velcro ở mặt sau lớp lót giấy nhám kết hợp với móc Velcro trên miếng đệm phía sau để gắn chặt hai cái lại với nhau. Ví dụ, các sản phẩm chà nhám Mirka từ được xây dựng với các vòng được tích hợp vào vật liệu lót.

CẤU TẠO CỦA GIẤY NHÁM MIRKA 11 

Trên đây là các thông tin về cấu trúc cũng như cấu tạo của 1 sản phẩm giấy nhám Mirka nói chung để mọi người có thể hiểu được và từ đó có thể lựa chọn cho bản thân loại giấy nhám phù hợp để gia công trong lĩnh vực của bản thân

Liên hệ HUTSCOM để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn giấy nhám phù hợp

Để được tư vấn cách chọn máy chà nhám, giấy chà nhám hoặc lỉnh vực chà nhám và đánh bóng Ngành Ô Tô, Ngành Sản Xuất, Ngành Tàu Biển Và Hàng Hải, Ngành Xây Dựng Và Nội Thất, Xử Lý Composite, Xử Lý Gỗ, Xử Lý Kim Loại,... chất lượng, giá cả phù hợp, bạn có thể liên hệ:

 

Hutscom - Nhà phân phối dụng cụ cơ khí, thiết bị công nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam

Website: https://hutscom.vn/
Mail: sales@hutscom.vn
Hotline: 0903 867 467
Địa chỉ: Phòng G7, Số 6 Phùng Khắc khoan, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận