Các Phương Thức Gia Công Cắt Gọt Kim Loại

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại

Gia công kim loại bằng cắt gọt là quá trình cắt đi một lớp kim loại trên bề mặt của phôi để tạo thành chi tiết có hình dáng, kích thước và độ chính xác gia công theo yêu cầu trên bản vẽ.

Quá trình đó được thực hiện trên các máy công cụ, hoặc bằng tay bởi các dụng cụ thông thường, 70% - 80 % nguyên công trong sản xuất cơ khí dùng để gia công tất cả các loại chi tiết máy và là khâu gia công cơ cuối cùng

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 1

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại

Phương pháp tiện

- Chuyển động chính là chuyển động quay tròn của phôi

- Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt.

- Tiện thường dùng để gia công các chi tiết có dạng tròn xoay.

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 2

Phương pháp phay

- Chuyển động chính là chuyển động quay tròn của dụng cụ cắt,

- Chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi.

- Phay thường dùng để gia công dạng mặt phẳng, cong phức tạp.

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 3

Phương pháp khoan

- Dụng cụ cắt chuyển động quay tròn và chuyển động tịnh tiến theo phương dọc trục. Khoan có thể tạo lỗ từ phôi đặc, mở rộng lỗ có sẵn hoặc tạo ren cho lỗ.

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 4

Phương pháp mài cà

- Chuyển động chính là chuyển động quay của đá mài, chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi và đá mài. Tốc độ quay của đá mài rất lớn, lượng dư gia công nhỏ và số lưỡi cắt trong dụng cụ cắt gọt lớn do đó độ bóng bề mặt chi tiết sau khi được mài cà là rất cao, thường dùng khi gia công tinh.

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 5

Phương pháp bào và sọc

- Là phương pháp gia công kim loại bằng cắt gọt, trong đó chuyển động chính là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt gọt (với bào là phương nằm ngang, xọc là phương thẳng đứng), chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của phôi. Sản phẩm thường là mặt phẳng hoặc các loại rãnh.

Phương pháp chuốt

- Là phương pháp gia công kim loại bằng cắt gọt, trong đó chuyển động chính và chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt gọt còn phôi được kẹp chặt. Sản phẩm chủ yếu là lỗ có hình dạng đặc biệt, hình dạng của lỗ được quyết định bởi hình dạng của dao chuốt.

Tại sao phải dùng dầu trong gia công cắt gọt kim loại?

Dầu cắt gọt kim loại (tiếng Anh: Metalworking fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được sử dung trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Những năm gần đây, việc dùng dầu cắt mà thành phần chủ yếu là nước trở nên nhiều, nên người ta cũng gọi dầu cắt là dung dịch cắt.

Dầu cắt gọt gồm hai loại chính:

Dầu không pha:

Dầu không pha là những dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

Dầu pha:

Dầu pha là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu công công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi.

Qúa trình cắt gọt kim loại sinh ra nhiệt độ rất cao. Nếu không được làm mát nhiệt độ có thể lên đến 700 độ C sẽ dẩn đến ôxy hóa, mài mòn cao, hỏng dao cắt, cháy phoi.. Dầu cắt gọt được sử dụng nhằm:

- Làm mát vị trí gia công

- Bôi trơn, bảo vệ lưỡi dao

- Làm sạch mạt kim loại (Phoi)

Ngoài ra dầu gia công kim loại còn:

- Tăng độ chính xác

- Tăng độ bóng, giảm độ nhám

- Tăng tuổi thọ dao cắt

- Tránh biến dạng do nhiệt

Với việc sử dụng dầu cắt để làm mát, làm trơn điểm gia công, độ chính xác gia công và độ nhám về mặt sẽ được cải thiện, giảm được ma sát của dao cắt. Dầu cắt còn làm rửa trôi mạt cắt ra khỏi dụng cụ gia công hay vật cắt, cũng làm giảm phát sinh những sai sót gia công xảy ra do tích tụ vụn cắt. Hơn nữa, cũng giúp ích cho việc phòng tránh sự biến dạng do nhiệt của máy bởi lượng nhiệt phát sinh khi gia công.

Những năm gần đây, người ta thường sử dụng phương pháp gia công bôi trơn với 1 lượng rất nhỏ dầu (Gia công MQL), hay gia công không dùng dầu cắt do liên quan đến tiết kiệm năng lượng hay việc sẽ ảnh hưởng nếu thải dầu ra môi trường. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu những loại dầu như dùng dầu dạng phi dầu mỏ nhằm giảm thải ra môi trường. 

Các phương thức gia công cắt gọt kim loại - 6

Các loại dầu dùng cho máy CNC

- Dầu rãnh trượt: bôi trơn các đường dẫn, rãnh trượt và trục chính 

- Mỡ số 2: bôi trơn băng máy

- Dầu cắt gọt kim loại (pha nước hoặc không pha nước): Làm mát và bôi trơn dao cắt và chi tiết cắt

- Dầu thủy lực: Dùng cho mâm cặp thủy lực và hộp số máy CNC

 

Liên hệ   CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HOÀNG UYÊN - HUTSCOM

Hutscom chuyên phân phối, mua bán linh kiện, phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và bán lẻ các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới

 

SẢN PHẨM XEM THÊM